5 sự cố thường gặp nhất của máy bơm nước và cách sửa chữa

Máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu của các hộ gia đình hiện nay, nó được sử dụng hàng ngày gắn liền với đời sống, cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho mọi gia đình. Trong quá trình hoạt động, máy bơm nước có thể xảy ra những sự cố gây trở ngại cho người sử dụng, có thể do lỗi nhà sản xuất nhưng cũng có thể do người vận hành chưa tốt.

SAOMINHPUMP tư vấn các bạn một cách dễ hiểu và chi tiết các sự cố thường gặp nhất của máy bơm nước gia đình, cũng như hướng dẫn các bạn cách khắc phục và sửa chữa cơ bản trong từng trường hợp.

Sao Minh chuyên cung cấp các loại máy bơm nước gia đình thông minh thế hệ mới, tiết kiệm điện nước, độ bền cao. Đồng thời Sao Minh luôn cung cấp cho bạn các dịch vụ bảo hành và hậu mãi duy nhất trên thị trường, sự hài lòng của khách hàng luôn được công ty đặt lên hàng đầu!

1. Động cơ máy bơm bị rò rỉ điện, chập cháy:

 • Nguyên nhân ở đây có thể là: Nguồn điện không ổn định, máy sử dụng tại những nơi ẩm ướt, hoặc sử dụng sai qui định, bơm những chất lỏng mà không phải là nước… hoặc do nguồn nước bị mất, máy bơm bị chạy khô, mối nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vỏ do hư hỏng cách điện.
 • Cách khắc phục và sửa chữa: Bước đầu tiên là bạn phải rút giắc cắm ra, không được chạm vào máy bơm nước tránh trường hợp dò điện, không được tự động cắm lại mà cần được những người có kinh nghiệm kiểm tra sửa chữa.

2. Có tín hiệu dòng điện vào máy bơm, nhưng máy vẫn không hoạt động:

 Có nhiều nguyên nhân chẳng hạn như:

 • Điện áp nguồn quá yếu hoặc dây dẫn bị hở, đứt. Biện pháp khắc phục: Kiểm tra lại dây dẫn điện hoặc tăng nguồn cung cấp điện áp ổn định.
 • Tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng. Cách khắc phục: nên thay tụ khác.
 • Phần cánh máy bơm bị kẹt, hỏng, vỡ hoặc do nguồn nước tạo cặn bám trên bề mặt cánh bơm. Cách khắc phục: Kiểm tra, vệ sinh, thay cánh bơm khác.
 • Ổ bi động cơ bị mòn nhiều gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện làm cho cánh bơm rôtơ cọ xát với về mặt buồng bơm

Nếu tình trạng điện yếu kéo dài, sẽ dẫn đến hú máy, nổ tụ và kết quả là cháy máy. Để tránh cháy, khi nghe tiếng bơm hú phải cắt điện ngay.

* Máy bơm nước tại Sao Minh luôn đảm bảo nhập khẩu chính hãng với đầy đủ các trang thiết bị để thay thế, bảo hành bảo dưỡng với đội ngũ kĩ thuật hơn 30 năm trong ngành cấp thoát nước.

3. Máy vẫn chạy tốt nhưng không có nước chảy ra

 • Nguyên nhân: Trường hợp này là do không có nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nguồn nước đã bị cạn. Khi gặp tình trạng này không nên để máy chạy lâu, nếu không sẽ dẫn tới hiện tượng cháy máy bơm. Ngoài ra cũng có thể do mất nước mồi do van một chiều không kín hoặc tắc nghẽn hay gãy nơi ống hút.
 • Biện pháp khắc phục: Nên kiểm tra lại nguồn cấp nước, đường ống, van 1 chiều ở đáy đường ống, phao tự động. Cách tốt nhất là xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy. Trong trường hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy cần phải kiểm tra lại ống hút và thay thế.

4. Máy bơm chạy có tiếng ồn, lượng nước bơm ra tốt, đầu bơm không nóng

 • Nguyên nhân: Do bị khô mỡ bôi trơn ở ổ bi phần động cơ điện hoặc do bị mòn và có nước lọt vào
 • Cách khắc phục: Thực hiện vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi

5. Máy bơm rất nóng, tốn nhiều điện khi hoạt động

 • Nguyên nhân: Do dây động cơ bị chập vòng, cháy 1 trong số các cuộn dây. Hoặc bi bị kẹt dẫn đến nóng nhanh.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra bi bằng cách rút điện và quay thử trục máy bơm vài vòng, nếu bị sát và quay rất nặng thì cần tra dầu hoặc thay bi mới. Kiểm tra cuộn dây bằng cách ngửi xem máy bơm có bị khét không, nếu khét có thể do cuộn dây bị chập một ít vòng chưa đến mức cháy cả cuộn, cần phải tháo động cơ ra và tách đoạn dây cháy, sau đó đổ keo cách điện vào.

Những điều cần thực hiện khi mới sử dụng máy bơm nước:

 • Đảm bảo nguồn nước mạnh, liên tục và kéo dài thời gian sử dụng máy bơm, cần lưu ý: nguồn nước mạnh, ống nước vào bơm thường sử dụng loại 34 mm, đầu ra có đường kính 27 mm.
 • Kiểm tra nguồn điện gia đình, trường hợp điện yếu bạn nên lắp thêm một ổn áp riêng cho bơm nước để tăng điện áp lên. 
 • Với giếng sâu dùng bơm ly tâm cần phải mồi nước trước khi dùng và lắp thêm van 1 chiều vào đường ống đẩy. Nếu không có nước, máy bơm sẽ kêu lên, dẫn đến hư phốt chận và làm cháy động cơ kéo máy bơm.
 • Cần lắp thêm lưới lọc nước ở ngõ vào để lọc bụi bẩn, đất, cát có thể dẫn đến làm kẹt cánh bơm.
 • Khi bơm từ nguồn nước thủy cục rất yếu cũng cần phải mồi nước trước khi khởi động và lắp thêm van 1 chiều như đối với loại bơm giếng sâu. Nếu không có nước, phốt chận sẽ bị hư do quá nhiệt và làm nước chảy ngược vào máy gây cháy máy.
 • Trường hợp không thấy nước bơm là do đường ống trong nhà bị xì, hỏng van 1 chiều, hỏng phao tự động, hỏng phốt chận, cánh quạt và hỏng bạc đạn. Khi đó cần phải sửa ngay nếu không sẽ làm cháy động cơ máy bơm.

SAOMINHPUMP hy vọng đã cung cấp một số kiến thức cơ bản hàng đầu để các bạn có thể lựa chọn giải pháp khắc phục và sửa chữa hợp lý nhất cho máy bơm nước gia đình. Sao Minh luôn cung cấp các chính sách bảo hành bảo trì đặc biệt và duy nhất trên thị trường, với các trang thiết bị đầy đủ và chính hãng, đảm bảo sẽ làm hài lòng các khách hàng khó tính nhất.

 

Hoặc hãy gọi ngay tới Hotline 0902152486 / 02438515474 để được tư vấn trực tiếp, chọn máy phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh riêng của gia đình bạn.