CÁCH CHỌN MUA MÁY BƠM CHỮA CHÁY CHUẨN NHẤT

Ngày nay, các khu chung cư hay tòa nhà cao tầng mọc lên rất nhiều và san sát nhau, kéo theo nhu cầu lắp đặt và sử dụng các hệ thống chữa cháy cũng tăng đáng kể. Việc chọn lựa một chiếc máy bơm chữa cháy cũng khá cần thiết để bảo vệ người, bảo vệ tài sản mỗi khi có sự cố hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra.

 

Vấn đề chọn lựa máy bơm chữa cháy sẽ dễ dàng hơn với người sử dụng khi đã nắm bắt rõ được nhu cầu vận hành như là cần có cột áp bao nhiêu mét, lưu lượng bơm bao nhiêu mét khối một giờ hay một phút. Công ty TNHH thiết bị cấp thoát nước Sao Minh có thể giúp các bạn chủ động hơn khi lựa chọn máy bơm nước chữa cháy cho công trình hay chính nhà ở của mình.

 

*Tham khảo thêm tại: Cách lắp đặt máy bơm chữa cháy

 

Các bước hướng dẫn bạn cách chọn mua máy bơm chữa cháy thích hợp nhất như sau:

Đầu bơm phòng cháy chữa cháy Pedrollo - Italy

- Thứ nhất: Tính toán diện tích tổng thể hoặc số lượng phòng cùng số lượng đầu Sprinkler (Đầu phun chữa cháy cảm ứng tự động), tính toán kích thước và chiều dài của đường ống là bao nhiêu. Để chọn được một sản phẩm máy bơm nước chữa cháy phù hợp thì quý khách phải biết được toà nhà cao tầng, khu công nghiệp hay chung cư của mình cần bơm bao nhiêu lượng nước trong 1 giờ hay 1 phút để có thể dập tắt được biển lửa khi hỏa hoạn xảy ra một cách nhanh nhất có thể.

 

- Thứ hai: Bạn nên xác định khoảng cách từ đầu máy bơm chữa cháy đến các điểm đầu phun nước chữa cháy, còn được gọi là cột áp lực (tính bằng mét). Bạn cần lưu ý với định mức cột áp của nhà sản xuất, đó là chiều cao thẳng đứng, và nên chủ động trừ hao đi từ 10% đến 30% tùy từng loại sản phẩm. Và 1 mét bơm thẳng đứng tương đương với áp suất 1 bar và bằng khoảng 5 – 10 mét bơm đẩy xa.

 

Cụ thể cách tính cột áp đơn cho việc bơm nước sạch: máy bơm chữa cháy cần đặt gần hồ, hay bể nước sau đó bơm lên bồn nước đặt trên nóc nhà 18 tầng cao khoảng 54m, lúc này bạn phải chọn máy bơm có cột áp lớn hơn hoặc bằng 54m... thông thường bạn nên chọn thông số lớn hơn 54m vì phải trừ hao do lực ma sát... Chữa cháy thì cần tính đến đường đi của ống dẫn nước rồi tính toán đến cột áp trung bình tổng thể cho cả hệ thống chữa cháy để chọn máy bơm hợp với nhu cầu.

 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chữa cháy

- Thứ ba: Nếu bạn muốn chọn mua một máy bơm chữa cháy cho hệ thống cấp nước PCCC áp suất cao hoặc áp suất cao ổn định, bạn nên sử dụng một máy bơm chữa cháy với một hoặc nhiều chế độ chờ khác nhau (tự động, khởi động bằng tay,…). Máy bơm dự phòng phải có hiệu suất tương tự như bơm chính, và khả năng làm việc không được nhỏ hơn bơm lớn nhất trong số các máy bơm chữa cháy. Ngoài ra, tác động của áp suất đường ống lên áp suất đầu ra của máy bơm cũng được xem xét.

 

Máy bơm phòng cháy chữa cháy chạy điện PEDROLLO - Italy

- Thứ 4: Theo quy định, khi máy bơm chữa cháy được sử dụng ngoài trời trong các nhà máy, kho bãi, kho chứa và bể chứa, nếu tiêu thụ nước chữa cháy nhỏ hơn hoặc bằng 25 L/s. Hoặc trong nếu mức tiêu thụ nước chữa cháy trong hệ thống PCCC của các tòa nhà nhỏ hơn hoặc bằng l0 L/s. Thì các bạn không cần phải trang bị thêm máy bơm phòng cháy dự phòng. Đây là điều cần thiết để chọn một máy bơm chữa cháy để hệ thống máy bơm PCCC có thể hoạt động trong vòng 30 giây sau khi có hỏa hoạn xảy ra.

- Cuối cùng: Các bạn phải quan tâm đến dòng điện sử dụng cho các loại máy bơm chạy bằng điện ví dụ như các dòng máy bơm chữa cháy nhập khẩu Italy như Pedrollo, Pentax hay là Ebara hoặc những dòng máy sử dụng nhiên liệu Diesel hoặc chạy xăng pha nhớt kết hợp với đầu bơm chữa cháy của các hãng Pedrollo, Pentax, Ebara lắp đặt hoàn chỉnh lại.

Hệ thống lắp đặt máy bơm trục rời EBARA - Italy