CÁCH LẮP ĐẶT MÁY BƠM CHỮA CHÁY

Máy bơm chữa cháy là thiết bị quan trọng và tất yếu trong hệ thống PCCC, các thiết bị phòng cháy khác sẽ không thể hoạt động nếu thiếu máy bơm PCCC. Vai trò của máy bơm chữa cháy là cấp nước cho vòi phun để dập cháy. Vậy làm thế nào để lắp đặt máy bơm chữa cháy an toàn và hiệu quả nhất?

Theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, các doanh nghiệp có nhà máy sản xuất phải lắp đặt hệ thống máy bơm chữa cháy đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng. Hệ thống máy bơm chữa cháy có nhiệm vụ cấp nước cứu hỏa khi trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

Hệ thống máy bơm chữa cháy bao gồm những gì và được thiết kế ra sao?

Tham khảo thêm tại: Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy bơm phòng cháy chữa cháy

Để có thể lắp đặt máy bơm chữa cháy hoạt động một cách hiệu quả, an toàn và tăng tuổi thọ của máy chúng ta cần thực hiện các bước dưới đây.

1. Khảo sát quy mô, diện tích nơi lắp đặt hệ thống máy bơm chữa cháy

 • Lên bản vẽ thiết kế thi công, mỗi loại máy bơm chữa cháy có các thông số kĩ thuật khác nhau qua đó diện tích lắp đặt cũng khác nhau, đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu thiết kế của công trình.
 • Máy bơm PCCC hay máy bơm nước nói chung luôn có 2 thông số cơ bản nhất là lưu lượng và cột áp (áp lực nước). Lưu lượng nước cần cho cả hệ thống là bao nhiêu (m3/h), cột áp của máy bơm nước là bao nhiêu (mét)? Mỗi công trình sẽ tương ứng với những loại máy bơm chữa cháy với công suất thích hợp.
 • Xác định vị trí nào đặt máy bơm chạy điện, máy bơm chạy Diesel, máy bơm bù áp, bình tích áp... Chuẩn bị trước các bệ bê tông hoặc thép để lắp đặt cố định các loại máy bơm chữa cháy.

Máy bơm chữa cháy chạy điện PENTAX CM - ITALY

2. Lưu ý khi vận chuyển máy bơm nước chữa cháy

 • Khi vận chuyển máy bơm chữa cháy cần chú ý phải sử dụng dây cáp chịu lực tải trọng tối thiểu gấp 2 lần trọng tải của máy bơm móc vào 2 ống thép đường kính tối thiểu 40mm xuyên qua 4 lỗ ở chân để máy, sau đó dùng cần cẩu có tải trọng thích hợp để di chuyển máy đến vị trí lắp đặt trong hệ thống phòng cháy chữa cháy.
 • Khi nâng máy bơm nước lên thì điểm nâng luôn luôn phải ở phía trên thẳng trọng tâm của máy. Sử dụng các vật liệu mềm để lót lên thành máy bơm nhằm tránh việc làm xước và hư hỏng.

3.  Nguyên tắc lắp đặt máy bơm chữa cháy

 • Nên lắp đặt máy bơm chữa cháy ở gần ngay hồ nước cứu hỏa nhất có thể để có thể hút nước dễ dàng hơn. Đặt máy bơm chữa cháy ở vị trí làm sao cho thuận tiện nhất cho việc thao tác, vận hành và bảo dưỡng máy trong quá trình sử dụng.
 • Nền bệ lắp đặt máy bơm PCCC nên sử dụng bê tông mác 300 gia cương thêm thép chịu lực để bảo đảm độ bền vững và chịu được trọng tải của máy bơm nước.
 • Dùng 4 cục cao su chịu lực chống rung và khoan lỗ xuống nền bê tông dùng 4 Bulong nở để cố định chân máy bơm nước.
 • Khi lắp đặt máy bơm chữa cháy phải thực hiện đúng theo thứ tự và vị trí gồm có: Van 1 chiều, ống mồi nước, van chặn, bộ giảm chấn, đầu ống hút phải được gắn bộ lọc rác nhằm ngăn không cho rác thải dưới đáy hồ lọt vào đầu bơm gây hư hỏng cánh máy bơm. Khoảng cách tối thiểu của bộ lọc nước dưới đáy hồ là 300 mm, khoảng cách tối thiểu của bộ lọc rác tới thành hồ là 400 mm, chiều sâu từ bộ lọc rác tới đầu bơm không lớn hơn 4500mm.

Máy bơm chữa cháy chạy Diesel EBARA

 • Nếu máy bơm PCCC Diesel được lắp đặt bố trí hướng ra ngoài trời, ở đầu cuối của ống thải cần phải làm nón che để tránh nước mưa rơi vào bên trong máy theo đường ống bô. Trường hợp ống bô được lắp đặt trong nhà thì lưu ý tới hướng thổi gió và vị trí người làm nhiệm vụ thao tác trên máy.

4. Kiểm tra lại quá trình lắp đặt máy bơm chữa cháy

 • Lắp đặt đường ống phải đúng đường kính của máy bơm, giảm các khúc gấp để dẫn nước ra không bị lòng vòng, ảnh hưởng hiệu suất của máy bơm chữa cháy.
 • Đường ống phải thật kín để tránh rò rỉ.
 • Đấu điện thì phải đúng, cầu dao tự động lắp sẽ tốt cho máy.

Hệ thống máy bơm chữa cháy sau khi hoàn thành lắp đặt

Máy bơm bù áp PENTAX Ultra_V