Máy bơm chìm xử lý nước thải hoạt động như thế nào?

Máy bơm chìm là loại máy bơm nước đặc biệt, khi hoạt động động cơ của máy bơm chìm được đặt chìm hoàn toàn dưới nước và được thiết kế tỉ mỉ với khả năng chống nước tuyệt đối. Máy bơm chìm được làm bằng nhiều chất liệu như hợp kim gang hay Inox. Máy bơm chìm được thiết kế để có thể bơm cả nước sạch lẫn nước bẩn, bơm xử lý nước thải, nước bề mặt và nước trộn lẫn với bùn, xử lý chất thải lỏng chứa chất rắn, thoát các tầng phụ, chất thải lỏng nói chung và chất phế thải chứa các chất rắn và / hoặc các chất dạng sợi, thoát nước rò rỉ, luân chuyển nước thải (dịch vụ vệ sinh), rút nước hố móng. Thiết kế máy bơm chìm vô cùng phức tạp và đỏi hỏi rất cao về kỹ thuật.

Cấu tạo của máy bơm chìm nước thải bao gồm:

Do cần hút và xả chất thải nên cấu tạo của bơm chìm nước thải có thiết kế dòng chảy lớn để không bị tắc nghẽn trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, thiết kế của máy cũng khá hợp lý, độ lớn vừa phải để dễ di chuyển. Tuy nhiên không phải vì vậy mà hiệu suất của máy không cao. Tất cả các dòng máy bơm chìm nước thải đều hoạt động rất tốt, năng suất ấn tượng và tiết kiệm được điện năng.
So với thời kì trước, hiện nay các máy bơm đều được làm bằng những vật liệu rất bền. Các phớt bị bịt kín bằng cơ khí, chất liệu chủ yếu là vonfram cacbon hóa giúp chống mài mòn lại có độ bền cao, có thể chạy hơn 8000 giờ mà vẫn giữ an toàn cho người sử dụng.

* Cấu tạo bên trong của Máy bơm chìm nước thải Pedrollo MC

 • Thân bơm với hai chất liệu chắc chắn là gang và Inox
 • Trục bơm thường được làm bằng thép AISI 403 chịu được lực tốt
 • Cánh bơm (Bánh công tác) thường được làm bằng gang với kết cấu cánh hở nên vật liệu rắn có thể dễ dàng đi qua máy bơm
 • Phớt bơm (bộ phận nắm vai trò khá quan trọng trong cấu tạo của bơm chìm nước thải. Với chất liệu chủ yếu là từ Vonfram, Carbon, Gốm nên phớt có khả năng chống mài mòn, tính năng vượt trội, lâu hỏng và có thể dùng trong một thời gian dài. Trong quá trình máy hoạt động, phớt sẽ tham gia xử lý và giảm thiểu những rắc rối do rác thải gây ra)
 • Bộ phận đầu ra và bộ phận đầu vào
 • Động cơ bơm
 • Khoang dầu chống nước

Mỗi bộ phận của bơm chìm nước thải có những vai trò khác nhau tạo nên cấu tạo bơm chặt chẽ và hoạt động hiệu quả nhất.

Vật liệu cấu tạo máy bơm chìm nước thải thường là các vật liệu không rỉ và có khả năng chống ăn mòn cao như gang hợp kim, inox,…

 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm nước thải là gì?

Mỗi loại máy bơm chìm nước thải hoạt động theo nguyên lý khác nhau:

 • Máy bơm chìm nước thải dạng ly tâm hoạt động theo nguyên lý ly tâm: Khi động cơ bơm hoạt động, máy bơm tự bơm mồi sau đó chất bơm được đẩy ra cánh bơm theo lực ly tâm rồi được đẩy từ dưới lên trên theo đường ống bơm đi ra ngoài.

                  Máy bơm chìm xử lý nước thải dạng ly tâm Ebara DL

 • Máy bơm chìm nước thải dạng tích cực hoạt động theo nguyên lý tạo môi trường chân không: Khi động cơ hoạt động, máy bơm tạo ra môi trường chân không trong thân bơm sau đó đẩy chất bơm từ dưới lên dựa vào áp lực và chênh lệch áp suất.

Máy bơm chím nước thải hầu hết có khả năng bơm mồi tốt và máy bơm được bảo vệ an toàn bằng khoang dầu kín vì vậy quá trình hoạt động bơm không sinh nhiệt, không lo lắng rò rỉ hay cháy nổ bơm.

 

Ứng dụng của máy bơm chìm nước thải là gì?

Máy bơm chìm nước thải có nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng máy bơm nước khác nhờ cấu tạo đặc biệt và nguyên lý hoạt động chặt chẽ. Máy bơm chìm nước thải có nhiều chức năng: Khác với các dòng bơm khác thường được sử dụng cho một mục đích duy nhất, máy bơm chìm nước thải có nhiều chức năng khác nhau, có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau và có nhiều dòng bơm chìm nước thải có thể sử dụng trên cạn.

Ứng dụng chủ yếu của máy bơm chìm nước thải là các ứng dụng trong trạm xử lý nước thải ở các thành phố, thường sử dụng các dòng máy bơm chìm nước thải lớn, các khu công trình thoát nước, ứng dụng bơm nước thải công nghiệp, bơm nước thải sinh hoạt, bơm nước cống, nước bể, nước giếng, bơm nước đài phun nước, hút nước bẩn tại các vị trí sâu, vệ sinh môi trường…

Ngoài ra, nhiều dòng máy bơm chìm nước thải nhỏ còn thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng cho gia đình trong các hồ, bể thu nước mưa, bể thu nước thải, các bể bơi, các khu chung cư, khu tập thể giúp cho việc xử lý nguồn lượng lớn nước thải dễ dàng, đơn giản hơn.

Với thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển, dễ lắp đặt, tiết kiệm diện tích sử dụng máy bơm chìm nước thải Pedrollo RX rất được ưa chuộng sử dụng trong gia đình.

 

Những lưu ý khi lắp đặt máy bơm chìm nước thải:

 • Lắp đặt máy bơm phải đúng hướng dẫn theo nhà sản xuất hoặc theo hướng dẫn, hình vẽ trong catalogue đi kèm.
 • Khi lắp đặt xong, các bạn phải thử chiều quay. (Rất nhiều nhân viên lắp đặt chủ quan vấn đề này vì do máy bơm nước thải thường thả trong hố móng, trong hồ nên máy bơm nước hoạt động xuôi hoặc ngược chiều quay đều lên nước)
 • Tủ điều khiển: Để bảo vệ động cơ máy bơm nước được hoạt động lâu bền và an toàn, các bạn nên  sử dụng tủ điều khiển sẽ tránh được rủi ro khi có sự cố về điện dẫn đến tình trạng hư hỏng động cơ hoặc cháy động cơ điện. Tủ điều khiển bảo vệ phải có bộ chống mất pha, ngược pha, chống kẹt roto.

 

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi phần nào đó có thể giúp bạn hiểu thêm về nguyên lý và cấu tạo máy bơm chìm nước thải. Giúp bạn nắm được nguyên lý và cấu tạo để sử dụng một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Công ty TNHH thiết bị cấp thoát nước Sao Minh với với 30 năm kinh nghiệm và tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thiết bị cấp thoát nước chính hãng số 1 Việt Nam. 

Sao Minh nhận chứng chỉ và là đối tác phân phối độc quyền/ đối tác chiến lược lâu năm của nhiều hãng bơm xử lý nước thải hàng đầu thế giới như PEDROLLO/ PENTAX/ EBARA đến từ Ý, SHIMGE/SEOCA từ Trung Quốc. sản phẩm cam kết đầy đủ COCQ chứng chỉ nguồn gốc, chất lượng và chính sách bảo hành, dịch vụ bảo trì, cung cấp vật tư chính hãng với chi phí hợp lý nhất thị trường dành cho khách hàng.

Hãy liên hệ ngay tới Hotline 0902152486 / 02438515474 hoặc email: sales@saominhpump.com.vn để được tư vấn trực tiếp và nhận được báo giá tốt nhất.