PHÂN LOẠI MÁY BƠM CHỮA CHÁY

Máy bơm chữa cháy là dòng bơm chuyên dụng được dùng chủ yếu để phục vụ bơm nước dập tắt hỏa hoạn. Đây là loại máy bơm rất quan trọng được ứng dụng rất nhiều trong các công ty, doanh nghiệp, trường học, trung tâm thương mại, cơ quan nhà nước,… Có nhiều loại máy bơm chữa cháy khác nhau. Để chọn mua đúng và phù hợp nhu cầu sử dụng, bạn cần nắm rõ đặc điểm từng loại bơm chữa cháy dưới đây.

 

Sơ đồ một hệ thống bơm phòng cháy chữa cháy cơ bản

*Tham khảo thêm tại: Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm phòng cháy chữa cháy

Máy bơm chữa cháy được chia làm 2 loại chính: máy bơm điện chữa cháy và máy bơm diesel chữa cháy. Máy bơm PCCC chạy điện bao gồm 3 loại: Máy bơm trục ngang liền trục, máy bơm trục ngang rời trục và máy bơm trục đứng (máy bơm bù áp). Máy bơm diesel chữa cháy là loại bơm rời trục chạy động cơ Diesel.

1. Máy bơm điện chữa cháy liền trục:

Đây là loại bơm chữa cháy khá thông dụng và là dòng máy bơm nhỏ gọn nhất so với những dòng máy bơm chữa cháy còn lại, đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường. Nhưng mức công suất của dòng bơm này có phần hạn chế. Chỉ từ 75 kW/ 100 HP (mã lực, ngựa) đổ lại. Do đó, dòng bơm này thích hợp đáp ứng được các nhu cầu, mục đích chữa cháy ở quy mô vừa và nhỏ như các nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp vừa và nhỏ.

Phổ biến và và có chất lượng cao nhất trong dòng bơm này có thể kể đến những dòng máy bơm chữa cháy liền trục của những hãng Italy như: Máy bơm chữa cháy liền trục Pedrollo, Máy bơm điện chữa cháy Pentax, Ebara...

Máy bơm điện chữa cháy liền trục Pedrollo - Italy

2. Máy bơm điện chữa cháy rời trục:

Với những nơi cần loại máy bơm có công suất, lưu lượng lớn như các toà chung cư hay khu công nghiệp lớn thì chắc chắn phải dùng máy bơm rời trục. Máy bơm chữa cháy rời trục gồm có đầu bơm và động cơ bơm. Nhưng 2 bộ phận này được thiết kế rời nhau. Khách hàng có thể mua rời từng bộ phận để lắp ráp với nhau, dễ dàng thay thế và bảo dưỡng trong các trường hợp trục trặc kĩ thuật.

Đặc biệt, đầu bơm và động cơ bơm có thể không cùng 1 hãng sản xuất mà chỉ cần đúng thông số là được. Ví dụ, đầu bơm Ebara có thể kết hợp với động cơ điện ATT, Dasu, Teco,… Giúp bạn dễ dàng tính toán giảm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng và đáp ứng đúng nhu cầu phòng cháy chữa cháy cần thiết.

Máy bơm điện chữa cháy rời trục Ebara FSA khi hoàn tất lắp đặt

3. Máy bơm bù áp trục đứng đa tầng cánh:

Một loại máy bơm điện khác cũng được ứng dụng nhiều cho mục đích chữa cháy là bơm trục đứng đa tầng cánh. Đây là loại bơm các chức năng gia tăng áp lực hỗ trợ cho máy bơm chữa cháy chính giúp áp lực đường ống nước là lớn nhất đảm bảo việc chữa cháy có hiệu quả tốt.

Trong nhiều trường hợp theo thiết kế của công trình PCCC, máy bơm bù áp có thể hoạt động trước những máy bơm chữa cháy chính (Thường có công suất lớn, với mức độ tiêu thụ điện cao), khi áp lực trong đường ống không giảm do bị tiêu hao chậm, đây là lúc máy bơm trục đứng chữa cháy đa tầng cánh sẽ vận hành để bù ngay lại áp lực trong đường ống trường hợp cháy xảy ra.

Máy bơm PCCC bù áp trục đứng

4. Máy bơm chữa cháy Diesel rời trục:

Ở dòng bơm diesel chữa cháy, khách hàng thường sử dụng kiểu bơm rời trục hơn là bơm liền trục. Bởi loại bơm chữa cháy tại chỗ có công suất và lưu lượng khá nhỏ nên chỉ đáp ứng được các mục đích chữa cháy ở quy mô nhỏ.

Trong quá trình chữa cháy, máy bơm điện đang hoạt động nhưng có một vấn đề trục trặc kĩ thuật hoặc các sự cố nguồn điện mất mát, máy bơm dự phòng với công suất tương đương chạy bằng Diesel hoặc xăng bắt đầu chạy thay thế cho máy bơm nước chạy điện. Đây là lý do tại sao máy bơm chữa cháy dự phòng được bơm nhiên liệu sử dụng.

Bơm chữa cháy diesel rời trục là sự kết hợp của động cơ diesel phổ biến nhất của Hyundai - Hàn Quốc, với các loại đầu bơm của Ebara hay Pedrollo. Và đây chính là loại máy bơm được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Máy bơm Diesel chữa cháy trục rời sau khi hoàn thành lắp ráp.

*Ngoài các loại máy bơm phòng cháy chữa cháy kể trên, hệ thống PCCC thường có thêm các loại bình tích áp - bù áp.

*Tham khảo thêm tại: Bình tích áp - Thiết bị không thể thiếu trong mọi hệ thống PCCC.